Wednesday, February 15, 2017

10 Lời khuyên tốt nhất cho người mới bắt đầu VIẾT BLOG vào năm 2017

Là một blogger, hầu hết các bạn đều biết để duy trì một blog thường xuyên là công việc khó khăn. Bất kể blog của bạn là về chủ đề gì, nếu bạn bắt đầu bỏ quên, không còn tập trung chăm sóc nó, thì việc mất người theo dõi là điều tất yếu sẽ xảy ra ngay lập tức.
Nếu bạn không thực sự tâm huyết với những gì bạn đang viết, blog của bạn sẽ không bao giờ có thể phát triển được (Đôi khi bạn tâm huyết nhưng làm không đúng cách nó còn chẳng phát triển được nữa là :D).

Bạn hãy đảm bảo rằng những nội dung mà bạn đang cung cấp cho đọc giả là những điều họ đang muốn đọc, họ sẽ truy cập vào blog của bạn một cách thường xuyên.

1. Hãy nhất quán
Đối với các blogger đang bắt đầu cuộc hành trình của họ, sự nhất quán về nội dung có lẽ là một trong những quy tắc cơ bản nhất mà họ phải tuân theo. Có thể, trong các giai đoạn sau này bạn sẽ có rất nhiều người theo dõi, nhưng đọc giả của bạn dễ bị mất đi hơn là bạn tìm được.
Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bất cứ điều gì bạn đang viết blog, bạn luôn phải đặt nội dung nhất quán và phải thú vị với đối tượng theo dõi của bạn.

2. Hãy kiên nhẫn
Nếu bạn chỉ mới bắt đầu viết blog, đừng mong đợi kết quả đến với bạn ngay lập tức.
Internet là một nơi rộng lớn với rất nhiều điều thú vị khiến người ta thay đổi mối quan tâm liên tục. Trừ khi bạn không thực sự kì vọng và tâm huyết cho blog, chắn chắn bạn sẽ cảm thấy để làm một blog và duy trì nó là điều không hề đơn giản.
Nếu bạn nghĩ rằng viết blog là một cách nhanh chóng để giúp bạn có thể kiếm được tiền hoặc được cộng đồng đón nhận thì bạn đang có ý nghĩ sai lầm.
Để thành công như một blogger, bạn cần phải kiên nhẫn, liên tục học tập và nâng cao kĩ năng mà không tập trung vào kết quả ngắn hạn.Duy trì như vậy không bỏ cuộc thì chắc chắn bạn sẽ đạt được kết quả vượt xa mong đợi của bạn.

3. Giữ bài viết của mình hấp dẫn
Nhiều blogger mới bắt đầu có xu hướng quên đi những gì mà độc giả quan tâm, mà lại đi viết về những chủ đề, nội dung bạn đang có nhưng lại không mấy ai quan tâm.
Một cách đơn giản để cung cấp nhưng thứ gì đọc giả muốn là bạn hãy xác định chủ đề của mình, sau đó tìm các trends theo thời gian, theo sự kiện và viết bài về nó. Hoặc bạn phải là người luôn luôn tìm tòi, chia sẻ những cái mới trong chủ đề đó.

4. Tính duy nhất
Tin xấu cho các blogger mới bắt đầu là bất cứ điều gì mà họ đang viết blog về, một số lượng lớn các blog về đối tượng cụ thể đã tồn tại.
Tôi vẫn thường có câu nói: "Những gì mình nghĩ đến, thì ngoài kia người ta đều đã làm cả rồi"
Vì vậy, chiến lược tốt nhất cho những người mới làm quen với thế giới viết blog là để nghĩ ra một cách mà làm cho blog của họ khác với các blog khác cùng loại.
Nghĩ ra một cách để thu hút người đọc đến blog của bạn. Nó có thể là bất cứ điều gì, một trò chơi tương tác với mỗi bài viết, một đối thủ cạnh tranh, hoặc một cái gì đó mà các blogger khác chưa cung cấp cho các độc giả.
Nó không phải là một vấn đề của chủ bạn đang viết, mà là nằm ở cách bạn cung cấp cho đọc giả, phương pháp bạn tiếp cận với đọc giả.

5. Làm cho nội dung của bạn dễ dàng chia sẻ
Trong một thế giới được kết nối đầy đủ, bất cứ điều gì cũng đều sẵn sàng để được chia sẻ. Hầu hết các nội dung đều được chia sẻ thông qua các mạng xã hội. Đối với các blogger, một nhiệm vụ khá quan trọng là làm cho độc giả của bạn có thể chia sẻ với người khác. Tìm hiểu làm thế nào để thêm các nút chia sẻ xã hội trong blogger.

6. Kết nối với các độc giả của bạn
Là một người mới bắt đầu, bạn nên nhớ rằng tương tác với đọc giả là điều cần thiết. Nếu không có một kết nối với các độc giả của bạn, bạn sẽ không thể biết họ muốn điều gì và những gì họ làm không muốn đọc.
Hãy cởi mở với những lời chỉ trích mang tính xây dựng và phát triển một mối quan hệ thân thiện với các độc giả của bạn, do đó bạn có thể tìm hiểu thêm về đối tượng của bạn và điều chỉnh cho phù hợp.

7. Duy trì một danh sách e-mail
Từ ngày đầu tiên mà bạn bắt đầu viết blog, bạn nên duy trì một danh sách email. Bất kể nếu bạn không bao giờ có kế hoạch bán bất cứ điều gì, có một danh sách email sẽ giúp bạn chia sẻ nội dung mới với khán giả của bạn mà không cần phải lo lắng về việc họ bỏ lỡ nó vì một lý do này hay cách khác.

8. Nghiên cứu các blog khác nhau
Một trong những lời khuyên tốt nhất cho người mới là hãy liên tục đọc và nghiên cứu các blog lớn hơn.
Điều này sẽ giúp bạn phát triển như một blogger. Chọn lựa những điều mà bạn nghĩ rằng sẽ mang lại một sự thay đổi tích cực cho blog của bạn, cho dù đó là một widget hoặc một cuộc thi hay thiết kế mà bạn cho rằng sẽ có kết quả tốt.
Hãy nghiên các chiến lược mà bạn thích và xem chúng giúp gì cho blog của bạn, loại bỏ những gì chưa tốt.

9. Định dạng và Thiết kế
Cố gắng giữ cho thiết kế của bạn là đơn giản càng tốt. Các định dạng và thiết kế của blog của bạn nên bắt mắt khi trình bày. Đồng thời nội dung của bạn phải dễ dàng để đọc.
Sử dụng các tiêu đề thích hợp, link nội bộ, tags và bất cứ điều gì giúp độc giả của bạn di chuyển xung quanh bài viết của mình một cách dễ dàng.

10. Hãy là chính mình
Một mẹo quan trọng cho các blogger mới bắt đầu là duy trì blog của bạn với một phong cách đó là 'bạn'.
Viết blog không chỉ là chọn đúng đối tượng, chủ đề mà còn phải xây dựng cho mình một bản sắc riêng, phong cách riêng để có thể gây ấn tượng cho đọc giả.
Nó không chỉ là bạn viết về gì, mà là bạn viết như thế nào!

P/s: Đôi lời của người viết
Mình dẫu biết rằng viết blog phải là như thế, cơ mà gần 3 năm qua, mình đã xóa rồi lại tạo phải đến 4,5 cái blog. Đơn giản vì nó quá lan man, chủ đề không rõ ràng, hướng đến đối tượng không rõ ràng. Có khi xác định chủ đề nhưng lại bí ý tưởng viết, rồi không có thời gian, thậm chí LƯỜI.
Sau tất cả thì mình vẫn lại tạo blog này, coi như vì đam mê đi vậy.
Còn bạn thì sao? Comment góp vui cùng mình bên dưới nhé :)